Có bao nhiêu nguyên liệu để nấu một nồi nước dùng phở? Hồi, thảo quả, quế, đinh hương, sá sùng… thậm chí còn có củ sâm và không thể thiếu xương ống. Cũng từng ấy nguyên liệu lại cho ra nhiều vị phở khác nhau, tạo những gu phở rất riêng.

Tại vòng sơ khảo Đi tìm người nấu phở ngon 2020 diễn ra ngày 26-11 ở TP.HCM, câu hỏi thường xuyên được ban giám khảo dành cho các thí sinh là “Anh/chị dùng xương gì để nấu nước dùng?”. Theo nghệ nhân dân gian Phạm Thị Ánh Tuyết, dùng các loại xương cho ra vị nước dùng khác nhau. Trong phở, xương ống là nước dùng đem đến độ ngọt vừa miệng nhất.

Muốn nước dùng trong xương phải được làm sạch, kỹ hơn thì luộc hoặc nướng qua, xương được ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ để cho ra vị béo cần thiết.

Nhưng với quế, hồi, đinh hương, thảo quả thì sao? Tất cả phải được nướng trước khi bỏ vào nước dùng, chỉ có nướng mới làm cho hương vị thực sự dậy mùi, nhưng để ra đúng vị phở thì đó là cả kinh nghiệm của người nấu. Sự cân đong đo đếm để làm sao tất cả cân đối, hài hòa như “một quý ông chọn đúng bộ veston phù hợp với dáng người và chiếc caravat hợp màu”.

Và chính sự cân đối này, cùng bí quyết “gia truyền”, kinh nghiệm của người đầu bếp mà phở Việt có hàng chục thương hiệu trứ danh khác nhau, mỗi thương hiệu không chỉ là một câu chuyện kinh doanh thành công về món phở mà cả sự tinh túy ẩm thực được đúc kết qua nhiều thế hệ.

Những miếng gân bò được chọn lựa kỹ lưỡng và chất lượng
Thí sinh Khánh Thủy chuẩn bị nguyên liệu trước khi bước vào cuộc thi
Những nguyên liệu làm tăng mùi vị của phở như quế, hồi, hạt ngò được các thí sinh đem đến để phục vụ cho phần thuyết trình với ban giám khảo
Bên cạnh bò ngầu, nạm… những miếng thịt bò tươi ngon được thí sinh thái lát rất cẩn thận, đẹp mắt
Sâm tươi, sá sùng, quế… được xem là bí quyết tạo nên vị ngọt thanh nồi nước dùng của bát phở
Bánh phở trắng, mềm, thơm
Trong vòng thi sơ khảo khu vực phía Nam, các thí sinh ngoài việc chuẩn bị chu đáo những nguyên liệu chính thì gia vị cũng rất được chú trọng
Nhiều thí sinh dùng xương bò để tạo độ ngon, ngọt cho nước dùng
Những nguyên liệu tươi xanh, bắt mắt
Nước dùng là linh hồn, quyết định chính đến độ ngon của bát phở
Kỹ năng thái thịt bò dùng trong phở cũng được chú trọng
Bát phở thơm ngon được các thí sinh trình bày bắt mắt

Ngày của phở 2020 sẽ tiếp tục với cuộc bình chọn “Top 10 thương hiệu phở được yêu thích” từ nay đến ngày 30-11. Top 10 năm 2020 sẽ được vinh danh tại gala Ngày của phở 12-12 (Hà Nội).

Năm nay, hành trình “Đi tìm người nấu phở ngon” sẽ mở thêm bảng B dành cho người yêu phở không phải là đầu bếp chuyên nghiệp, giúp tạo thêm sân chơi cho những bà nội trợ, những người đam mê món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc.

Cuộc thi ảnh và viết với chủ đề “Phở trong tôi” vừa được ban tổ chức công bố hiện đã nhận được nhiều bức ảnh, bài viết đầy cảm xúc, hứa hẹn lọt vào tầm ngắm của các chuyên gia, của những vị giám khảo khó tính nhưng luôn hết mình vì phở Việt.

Ngày của phở 12-12 năm nay được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Minh Long, sâm Ngọc Linh…

Nếu bạn còn thắc mắc gì về mô hình kinh doanh Phở Lý Quốc Sư, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0946.481.486 0935.911.986 hoặc email: [email protected] chúng tôi sẽ liên hệ giải đáp nhanh và chính xác nhất.